Con đường chính dẫn vào khu đô thị khoa học và giáo dục.Ở khu vực II, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Giờ đây có tên là Đại lộ Khoa học (Science Avenue).

GS Gerardus’t Hooft (thứ hai từ phải sang) tại lễ gắn bảng tên đường Đại lộ Khoa học

Chiến lược phát triển du lịch đa trải nghiệm tại TP biển Quy Nhơn

Du lịch Quy Nhơn hưởng nhiều lợi ích từ vẻ đẹp thiên nhiên, thắng cảnh nổi tiếng của Bình Định. Địa phương sở hữu đường bờ biển dài 134km. Với nhiều bãi tắm cát trắng, biển xanh đầy quyến rũ. Thêm vào đó là vẻ đẹp nguyên sơ của sông, núi và hơn 150.000 ha rừng tự nhiên. Đang được bảo tồn kỹ lưỡng.

Trong những năm qua, Quy Nhơn đã trở thành điểm đến thu hút đông đảo lớp khách du lịch khoa học. Sau khi thành phố định hướng phát triển khoa học đô thị. Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn (ICISE) bắt đầu hoạt động từ năm 2013. Đã tổ chức thành công hơn 60 hội thảo khoa học quốc tế, đón 5.500 nhà khoa học nổi tiếng thế giới, trong đó có nhiều cái tên đã đoạt giải Nobel.

Đại lộ Khoa học chạy từ Quốc lộ 1D vào khu đô thị khoa học gồm Trung tâm ICISE. Tổ hợp không gian khoa học và các viện nghiên cứu rộng 192ha. Con đường lượn quanh dãy núi và hướng ra biển trong một không gian hữu tình và tĩnh lặng. Phù hợp cho các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Con đường bắt đầu được xây dựng năm 2013 và đã có 11 giáo sư đoạt giải Nobel. Hơn 2.500 nhà khoa học trên thế giới, bước trên con đường này.

Lý giải lý do con đường không lớn nhưng được đặt tên là “đại lộ”

GS Trần Thanh Vân – Chủ tịch hội “Gặp gỡ Việt Nam” – cho biết: “Trong con đường nhỏ ấy có một tinh thần rất lớn để phát triển khoa học. Cũng như mỗi con người chúng ta tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng ý tưởng khổng lồ. Khám phá những điều khổng lồ. Để con đường này mãi phát triển, chúng ta cần xây dựng một lộ trình khoa học. Một đô thị khoa học phát triển mạnh trong tương lai”.

Thung lũng mà con đường này dẫn vào cũng chính là nơi UBND tỉnh Bình Định. Đã thuê kiến trúc sư người Pháp Jean François Milou quy hoạch khoảng 200ha. Để xây dựng thành khu đô thị khoa học đầu tiên ở Việt Nam và khu vực.

Ảnh: explorascience.
Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn, điểm check-in được cả người lớn lẫn trẻ em mê tít

Không chỉ là một điểm đến lý tưởng, trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn còn là không gian khơi gợi đam mê khoa học

Những năm gần đây, Quy Nhơn là điểm du lịch hè được nhiều người yêu thích tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Đi du lịch Quy Nhơn, du khách có thể tham quan nhiều điểm du lịch đẹp. Như Ghềnh Ráng – Tiên Sa, Kỳ Co, Eo Gió… Đồng thời những món đặc sản hấp dẫn của xứ Nẫu cũng rất hấp dẫn. Têu biểu có thể kể đến như tré, bánh hỏi cháo lòng, bánh dây, gà chỉ, bánh xèo, nem nướng

Ngoài ra, nếu có kế hoạch du lịch Quy Nhơn trong thời gian sắp tới. Bạn hãy ghi ngay trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn vao danh sách. Đây được xem là một trong những tổ hợp đầu tiên ở Việt Nam cho phép người dân, khách du lịch tự do vui chơi và khám phá khoa học.

Ảnh: Thanh Son Tran.

Độc đáo tour khám phá khoa học

Khi đến trung tâm, bạn có thể thăm quan nhiều khu khác nhau như nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học, khu khám phá vật lý, khu khám phá toán học, khu khám phá khoa học sự sống, khu khám phá thiên văn học, khu khám phá hoá học, khu khám phá khoa học môi trường… Mỗi khu vực lại trưng bày các mô hình, hình ảnh khoa học khác nhau.

Ở mỗi khu vực, du khách sẽ được ngắm nhìn các mô hình khoa học, thậm chí trải nghiệm khoa học miễn phí. Nếu là người ưa khám phá, mê khoa học, đây là điểm đến bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra nếu cho con nhỏ đi du lịch Quy Nhơn, Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn càng nên là điểm đến bạn nên ghé.

Ảnh: Thanh Son Tran.

Hoạt động như trải nghiệm đa dạng từ gian hàng ăn uống đến phòng phim, đài quan sát thiên văn,..

Bên cạnh đó, trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn còn có những không gian khác như quán cà phê, thư viện khoa học cộng đồng, góc đọc sách hay cửa hàng bán đồ lưu niệm… Đặc biệt, trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn còn các hoạt động như trải nghiệm nhà chiếu phim vũ trụ, trải nghiệm tại đài quan sát thiên văn… chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải mê mẩn. 

Ảnh: Thanh Son Tran.
Ảnh: Thanh Son Tran.